Nhiệt kế rượu dùng để đo gì? Cách sử dụng như thế nào?

Khi nghe tới cái tên nhiệt kế rượu, nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới công dụng của nó là để đo độ rượu. Liệu rằng nhận định này có chính xác không? Hãy cùng ruoubakich.org tìm hiểu kỹ hơn để xem nhiệt kế rượu dùng để đo gì và cách dùng như thế nào qua bài viết sau đây.

Nhiệt kế rượu là gì?

Nhiệt kế rượu hay còn gọi là nhiệt kế đỏ. Loại nhiệt kế này có cảm biến nhiệt độ được làm bằng bóng đèn chứa đầy cồn hoặc dầu hỏa, toluene, ethanol nguyên chất hoặc bất cứ thành phần nào khác, tùy vào mục đích sử dụng cụ thể.

Loại nhiệt kế này được dùng để đo nhiệt độ ở mức -115 độ C đến 78,5 độ C. Nó có thể thay thế cho nhiệt kế thủy ngân chúng ta vẫn hay thấy. Có thể đo được nhiệt độ nước, môi trường, khí quyển…

Có thể bạn quan tâm: Độ rượu là gì, cách xác định độ rượu như thế nào?

Nhiệt kế rượu dùng để làm gì
Nhiệt kế rượu có dung dịch chất lỏng bên trong cảm biến là rượu

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế rượu như thế nào?

Với nhiệt kế rượu, người ta sẽ xác định được nhiệt độ tối đa thu được dựa vào độ sôi của chất lỏng ở trong bóng đèn. Thể tích của rượu ở trong bóng đèn sẽ giãn ra theo độ tăng của nhiệt độ khi ta ngâm nhiệt kế vào vật cần đo nhiệt độ. Lúc này, ống mao quản khí chứa đầy ni tơ, hơi rượu, kết nối với bóng đèn và ống mao dẫn ở trong một ống thủy tinh có thang chia vạch.

Khi chất lỏng vào ống mao dẫn tăng lên, cùng với đó thể tích của rượu cũng tăng. Nhiệt độ của vật cần đo sẽ được căn cứ vào thang nhiệt độ được đánh dấu trên ống thủy tinh.

Vì rượu có tính chất không màu. Khi cho vào bóng đèn sẽ rất khó nhìn. Vậy nên người ta đã nghĩ ra cách nhuộm màu cho nó trước khi đổ vào trong bóng đèn. Rượu trong nhiệt kế có thể được nhuộm màu xanh hoặc màu đỏ. Nhưng màu đỏ vẫn được dùng phổ biến hơn.

Cách chia độ nhiệt kế rượu ra sao?

Ta nhúng nhiệt kế vào nước đá đang tan. Chất lỏng bên trong cảm biến dâng lên tới đâu thì ở đó là 0 độ C. Còn khi nhúng nhiệt kế vào nước đang sôi, chất lỏng bên trong chạm ngưỡng nào, ta quy ước đó là 100 độ C. Sau đó, từ 0 độ C tới 100 độ C chúng ta chia thành 100 vạch bằng nhau. Mỗi vạch tương ứng 1 độ C.

Nhiệt kế rượu dùng để đo gì?

Giới hạn nhiệt độ của nhiệt kế rượu là từ -115 độ C – 78,5 độ C. Nếu bạn sử dụng nhiệt kế này để đo nhiệt độ của nước đang sôi sẽ không thể nào chính xác được. Vì rượu có nhiệt độ sôi ở 80 độ, thấp hơn so với nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C.

Hiện tại, nhiệt kế rượu chính là nhiệt kế thường được dùng để đo nhiệt độ nước ở trạng thái bình thường, đo nhiệt độ môi trường, khí quyển…

Như vậy có thể thấy rằng, nhiệt kế rượu ngoài việc dùng để đo nồng độ rượu như nhiều người vẫn nghĩ. Nó còn có thể dùng để đo nhiệt độ nhiều thứ khác nữa trong giới hạn nhiệt độ từ -115 độ C – 78,5 độ C. Trong khi đó, nhiệt kế thủy ngân thường được dùng trong các phòng thí nghiệm, hoặc đo sự tăng nhiệt độ nhanh chóng của một số vật và nhiệt độ của con người.

Nhiệt kế rượu
Được dùng để đo nhiệt độ của các vật ở nhiệt độ thường và âm

Nhiệt kế rượu có ưu điểm và hạn chế gì?

Để hiểu rõ bản chất cũng như cách ứng dụng của nhiệt kế rượu. Bản thân người dùng phải nắm được những ưu điểm và hạn chế của nó. Cụ thể như sau:

Ưu điểm:

  • Dung dịch bên trong cảm biến là những chất ít độc hại. Không gây nguy hiểm như nhiệt kế thủy ngân.
  • Có thể đo được nhiệt độ rất thấp ở mức -115 độ C
  • Đo nhiệt độ môi trường, không khí, nước ở nhiệt độ thường một cách chính xác và nhanh chóng

Nhược điểm:

  • Nhiệt độ sôi của dung dịch thấp, không thể đo được nhiệt độ sôi của những vật có nhiệt độ sôi lớn hơn nhiệt độ sôi dung dịch.
  • Độ bền kém vì rượu nhanh bay hơi
  • Trước khi đổ vào bóng đèn, cần phải nhuộm màu cho chất lỏng
  • Rượu sẽ làm ướt thành mao quản.

Một số lưu ý khi ý mua nhiệt kế rượu

Nếu bạn đang có ý định mua nhiệt kế rượu để đo gì đó, khi mua nên lưu ý một số vấn đề:

  • Kiểm tra sản phẩm kỹ càng, đảm bảo sản phẩm nguyên vẹn, không bị nứt vỡ
  • Vạch chia độ rõ nét không bị mờ nhòe
  • Chất lỏng ở trong bóng đèn nên nhuộm màu đỏ để dễ dàng nhận biết.
Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân đo cảm biến tăng nhiệt độ tốt hơn nhiệt kế rượu

Lời Kết

Như vậy có thể thấy rằng, trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là nhiệt kế rượu và nhiệt kế thủy ngân. Cách gọi này dựa vào dung dịch chất lỏng chứa trong cảm biến của nhiệt kế là gì. Nhiệt kế thủy ngân rất nhạy bén với nhiệt độ cao nên thường được dùng để đo sự tăng nhiệt độ. Trong khi đó nhiệt kế rượu “chịu lạnh” giỏi nên thường được dùng để đo nhiệt độ thường và nhiệt độ lạnh dưới âm. Tới đây có lẽ bạn đã hiểu nhiệt kế rượu dùng để đo gì rồi đúng không? Mong rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x