Nát rượu là gì? Hậu quả nặng nề do nghiện rượu gây ra

Rượu khi uống vui vẻ, uống đủ thì tốt cho sức khỏe. Nhưng khi uống quá nhiều và lạm dụng nó thì lại dẫn tới hậu quả khó lường. Và nát rượu đang trở thành một vấn nạn đáng báo động tại Việt Nam hiện nay. Vậy nát rượu là gì? Hậu quả mà nó gây ra như thế nào? Hãy cùng ruoubakich.org tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

Nát rượu là gì?

Nát rượu chính là từ dùng để chỉ những người lạm dụng rượu bia say sưa suốt ngày, người lúc nào cũng chuếnh choáng hơi men và không kiểm soát được hành vi của bản thân. Họ lúc nào cũng có nhu cầu phải uống rượu, phải có rượu trong người. Nát rượu còn được gọi là nghiện rượu.

=> Xem thêm: Tại sao uống rượu đau đầu? Bí kíp xử lý hiệu quả

Nát rượu là gì?
Nát rượu là việc uống rượu quá nhiều, bị phụ thuộc vào rượu

Các giai đoạn của nghiện rượu

Theo nhà khoa học Jellinek, nghiện rượu có tới 45 triệu chứng và phát triển thành 4 giai đoạn khác nhau. Ở một số người sẽ không có triệu chứng nào về nghiện rượu, nát rượu cụ  thể ở giai đoạn trước. Nhưng một khi nó đã xuất hiện thì sẽ nặng hơn vào giai đoạn sau. nghiện rượu gồm 45 triệu chứng, tiến triển theo 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn tiền nghiện rượu

Ở giai đoạn này, rượu đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người uống. Có khi họ không ý thức được điều đó. Mỗi ngày lượng rượu nạp vào cơ thể lại nhiều hơn một chút để đạt được hiệu quả họ mong muốn, giải tỏa những gánh nặng về tâm lý. Nhưng ở giai đoạn này, họ chưa có biểu hiện gì nghi ngại với người xung quanh.

Giai đoạn bắt đầu

Đến giai đoạn bắt đầu nghiện rượu, người uống không còn nhớ những gì xảy ra khi mình uống rượu. Họ uống rượu rất nhanh và luôn đem theo rượu bên mình. Né các câu hỏi về rượu.

Giai đoạn cao trào

Có những hành vi mất kiểm soát do tác hại của rượu gây ra. Lượng rượu họ dung nạp vào cơ thể cũng nhiều hơn so với giới hạn của bản thân, dù có thể thấy trước hậu quả. Người xung quanh bắt đầu có sự phản ứng với hành vi nát rượu của họ, khiến họ cảm thấy mất tự tin và phản ứng lại với ý kiến của người khác.

Mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Người nát rượu sẽ có các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày, rối loạn thần kinh, tổn thương gan… Ở giai đoạn này, người nát rượu đã có sự cố gắng bỏ rượu và có thể thành công.

Giai đoạn kinh niên

Ở giai đoạn cuối, người bệnh có triệu trứng cai rượu. Cảm thấy lo lắng, run chân tay, buồn nôn… Nhưng họ vẫn lệ thuộc vào rượu, phản ứng với mọi thứ xung quanh. Các bệnh liên quan tới rượu cũng trở nên năng hơn và đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Các giai đoạn nghiện rượu
Người nghiện rượu cảm thấy choáng váng, đau đầu

Nguyên nhân, cơ chế gây nát rượu là gì?

Vậy nguyên nhân và cơ chế gây ra tình trạng nát rượu là gì? Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Dù một người trước nay không biết uống rượu là gì cũng có thể trở thành “sâu rượu”. Có thể là những thất bại, thất vọng trong công việc, cuộc sống. Những bữa nhậu với bạn bè để giải tỏa những căng thẳng stress đã khiến con người ta đến với rượu nhiều hơn và lệ thuộc vào nó lúc nào cũng không hề hay biết.

Có 2 nguyên nhân chính đẩy con người ta đến với nát rượu đó là:

Nghiện rượu tâm lý

Người nghiện rượu cần phải uống rượu ở mọi bữa ăn. Người ta cho rằng uống rượu vào tinh thần sẽ được thoải mái, giải phóng mọi căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, phiền muộn. Và dần dần lệ thuộc vào rượu.

Nghiện rượu về thể chất

Khi các tế bào thần kinh đã quen với việc luôn có nồng độ rượu cao trong cơ thể. Người nghiện rượu dừng uống khiến nồng độ máu giảm đi, các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng. Các hoạt động của cơ thể vì thế mà trở nên trì trệ, chậm chạp, run chân tay và thôi thúc người nghiện rượu phải nạp thêm ượu vào cơ thể. Và lâu dần thành nát rượu.

Những hậu quả nặng nề do nát rượu gây ra

Nát rượu thực sự là một vấn nạn của xã hội, nó ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sức khỏe người bệnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe người nghiện rượu

Rượu chính là tác nhân gây suy giảm chức năng não, làm con người ta không thể tự chủ được ý thức và hành vi của mình. Lâu dẫn dẫn tới giảm trí nhớ, giảm trí tuệ, rối loạn cảm xúc, rối loạn tư duy, luôn trong trạng thái ảo giác… Do đó, có rất nhiều trường hợp người nghiện rượu phải nhập viện để điều trị tinh thần, điều trị các bệnh do rượu gây ra về gan, thận,…

Hậu quả nát rượu
Hậu quả nát rượu

Tác động tiêu cực cho xã hội, gia đình, công việc

Người nghiện rượu thực sự là một gánh nặng của xã hội. Có không ít những gia đình vì rượu mà tan cửa nát nhà, chồng vợ ly tán, con cái bị ảnh hưởng tâm lý. Rượu cũng làm kinh tế gia đình bị giảm sút, tăng tình trạng bạo lực gia đình. Các mối quan hệ trong công việc, bạn bè cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Như vậy tới đây bạn đã hiểu nát rượu là gì và nguyên nhân gây ra tình trạng này rồi đúng không? Hãy uống rượu có chừng mực, không nên lạm dụng để tránh gây hại cho sức khỏe, không lệ thuộc vào nó.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x