Độ rượu là gì? Cách xác định độ rượu đơn giản, dễ nhớ

Có bao giờ bạn để ý trên bao bì của chai rượu, ngoài việc ghi nhãn hiệu, xuất xứ, còn có ghi kèm thông số về độ rượu nữa, chẳng hạn như: 35o, 40o… Vậy chính xác độ rượu là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cách tính độ rượu ra sao? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Độ rượu là gì?

Để hiểu chính xác độ rượu là gì, trước tiên bạn phải hiểu bản chất hóa học của loại rượu mà chúng ta vẫn đang sử dụng. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại rượu đến từ nhiều thương hiệu rượu khác nhau. Nhưng tất cả đều có tên gọi chung là Etylic hay Etanol, Ancol etylic.

Độ rượu là gì
Độ rượu là nồng độ cồn có trong dung dịch rượu

Rượu nguyên chất sau khi sản xuất có nồng độ rất cao, không thể uống trực tiếp ngay được. Vậy nên nhà sản xuất vận dụng tính tan vô hạn trong nước của chúng để pha rượu loãng hơn dựa trên các công thức khác nhau. Tùy vào công thức áp dụng mà thành phẩm tạo ra sẽ có vị đặc trưng riêng. Và đó là lí do tạo nên sự phong phú đa dạng của thế giới rượu như hiện nay.

Quay trở lại với câu hỏi nêu ở đầu bài, vậy độ rượu là gì? Hiểu một cách đơn giản, độ rượu chính là đơn vị dùng để đo nồng độ của rượu. Đơn vị tính là số ml rượu có trong 100ml dung dịch. Độ rượu càng cao chứng tỏ dung dịch chứa lượng cồn càng lớn.

Tại sao phải tính độ rượu?

Tính độ rượu có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc đo lường độ cồn có trong rượu mà nó còn là căn cứ để xác định rất nhiều vấn đề có liên quan.

  • Với rượu có độ cồn trên 50 độ, người sản xuất sẽ hạ thổ từ 6 tháng tới 1 năm để rượu bớt nồng, vị đỡ gắt, uống êm hơn.
  • Nhờ có độ rượu mà đơn vị sản xuất có thể tăng hoặc giảm nồng độ cồn sao cho phù hợp, tạo ra những lô hàng đạt chuẩn, cùng loại. Và cũng nhờ có độ rượu mà người sản xuất rượu thủ công biết được rượu mình nấu ra có chuẩn hay chưa.
  • Rượu trong khoảng từ 28 – 40 độ là ở mức an toàn, được phép cấp ra thị trường.
  • Độ rượu cũng là căn cứ để quy định mức thuế mà người sản xuất phải nộp. Độ rượu thấp mức thuế đóng càng thấp. Như vậy lợi nhuận cũng tăng, dễ tiêu thụ hơn so với những loại rượu có độ cồn nặng trên 45 độ.
  • Căn cứ vào độ rượu mà người tiêu dùng dễ dàng phân loại. Nắm bắt được nồng độ sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bản thân.
Tính độ rượu để làm gì?
Tính độ rượu có ý nghĩa quan trọng

Công thức đo độ rượu như thế nào?

Như đã nói ở trên, tùy vào từng loại rượu mà đơn vị sản xuất sẽ áp dụng công thức tính độ rượu riêng. Tuy nhiên, đại đa số mọi người dùng công thức sau đây để tính toán độ rượu:

Đr  =  Vr / Vhh  x 100%

Trong đó:

  • Đr: là kí hiệu của độ rượu
  • Vr: là kí hiệu của thể tích rượu
  • Vhh: là kí hiệu của thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước

Dựa vào công thức ta có thể dễ dàng tính được rượu 45 độ tức là trong 100ml dung dịch rượu và nước, ta sẽ có 45ml rượu và 55ml nước.

Làm thế nào để đo được độ rượu?

Khi băn khoăn độ rượu là gì đã được giải đáp. Thêm một câu hỏi nữa được nhiều người đặt ra đó là: làm thế nào để đo được độ rượu một cách chính xác? Chúng ta cần phải dùng dụng cụ gì?

Trước đây để đo độ rượu, người ta dùng độ kế đo thủ công. Xác suất sai số vẫn rất cao. Nhưng ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, dụng cụ đo độ rượu thông minh đã ra đời. Cho kết quả chuẩn và khá tiện lợi.

Đo độ rượu thủ công
Đo độ rượu thủ công

Chiếc máy đo nồng độ rượu này được thiết kế đặc biệt dùng để đo độ cồn có trong rượu vang. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu cũng như sản xuất nước ép hoa quả.

Máy đo nồng độ rượu còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như: cồn kế, khúc xạ kế đo độ rượu… được thiết kế với nhiều dạng khác nhau. Kích thước nhỏ gọn, tính năng tự động điều chính do tác động của môi trường, cho kết quả chính xác rất cao.

Và đây cũng là công cụ đắc lực của các chiến sĩ cảnh sát giao thông. Nó được sử dụng để đo nồng độ cồn của người lái xe tham gia giao thông. Dựa trên kết quả thu được, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp vượt quá nồng độ cồn cho phép trong khí thở.

Lời Kết

Tới đây có lẽ bạn đã hiểu độ rượu là gì. Và vì sao phải đo độ rượu rồi đúng không? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên uống đồ uống có cồn trong phạm vi 40 độ trở về mà thôi. Uống rượu có nồng độ cồn quá cao có thể gây hại cho các cơ quan nội tại trong cơ thể. Mong rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x